Mua kính cận đổi màu – đừng bỏ qua 10 lời khuyên sau

Ngày đăng: 23/03/2022 - 10:57 AM

1. Kính đổi màu là gì?

Kính đổi màu là loại kính có thể đổi màu như kính râm khi đi ra ngoài trời nắng (môi trường có cường độ ánh sáng cao) và trong suốt trở lại khi vào nhà. Việc đổi màu này có thể mất khoảng 30s và mất từ 2-5 phút để trở lại trạng thái mắt kính trong suốt.

 

Những người bị cận thị, phải đeo kính thường xuyên, rất hay gặp các vấn đề rắc rối khi ra ngoài trời nắng.

Do mắt kính cận là mắt kính trong suốt nên ánh nắng mặt trời có thể chiếu xuyên qua gây chói mắt, thậm chí với những ai nhạy cảm về ánh sáng, thì tia UV có trong ánh nắng mặt trời sẽ làm hại cho mắt.

Nhiều người lựa chọn sử dụng thêm 1 chiếc kính râm cận (mắt kính râm có độ cận). Nhưng điều này cũng khá bất tiện,vì bạn phải luân phiên thay đổi kính râm khi ra ngoài trời nắng và đổi sang kính cận khi vào nhà.

Kính cận đổi màu chính là giải pháp 2 trong 1, vừa là kính râm, vừa là kính cận, vừa tiện lợi và mang đến phong cách ấn tượng cho người sử dụng.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kính đổi màu

Kính mắt thông thường nói chung có cấu tạo 2 phần: gọng kính và mắt kính. Sở dĩ kính cận đổi màu khi ra nắng là do công nghệ sản xuất mắt kính tạo nên.

Nguyên do các mắt kính được chế tạo từ loại thuỷ tinh có đặc điểm có thể thay đổi màu. Trong khi chế tạo loại thuỷ tinh này, người ta thêm vào nguyên liệu natri cabonat, canxi cacbonat và silic oxit một muối bạc clorua làm thành phần cảm quang, một lượng nhỏ đồng làm chất tăng nhạy, sau đó đem nung chảy. Bạc clorua khi gặp ánh sáng bị phân giải thành bạc kim loại ở dạng hạt rất bé, làm cho mắt kính bị sẫm màu, độ trong suốt của mắt kính thay đổi tương đối nhiều.

Nhưng tại sao kính đổi màu lại trở thành bình thường? Cũng là ở khâu chế tạo mắt kính. Người ta đã cho thêm vào vật liệu tạo mắt kính một chất keo làm sáng, có tác dụng khi không có ánh sáng mặt trời chiếu sẽ khiến cho cho bạc và clo tác dụng trở lại thành bạc clorua, làm cho màu mắt kính bị mất và trở lại bình thường.

Tóm lại, khác với mắt kính thông thường, khi chế tạo mắt kính đổi màu các hãng sản xuất sẽ sử dụng thêm 1 loại vật liệu đặc biệt có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (gọi là sun-sensor).

 

Vật liệu sun-sensor này thường có thành phần chính là hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen). Đây là những hoạt chất đã được sử dụng từ rất lâu trong lĩnh vực nhiếp ảnh (thuốc tráng lên cuộn phim của máy chụp ảnh).

Các phân tử bạc Halogen này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia UV (tia cực tím) có trong ánh sáng mặt trời, chúng sẽ hấp thụ năng lượng và chuyển đổi màu sắc.

trong kinh can doi mau 1

3. Phân loại mắt kính đổi màu

Mắt kính đổi màu được chia làm 2 loại, dựa trên 2 cách sản xuất khác nhau.

Cách 1, trộn đều vật liệu nhạy sáng (sun-sensor) với vật liệu sản xuất mắt kính. Mắt kính được sản xuất theo cách này sẽ có toàn bộ phần phôi kính đổi màu.

Cách 2, phủ lớp vật liệu nhạy sáng (sun-sensor) lên bề mặt của mắt kính. Mắt kính được sản xuất theo cách này sẽ chỉ có phần lớp phủ đổi màu.

Hiện nay, các hãng sản xuất mắt kính hàng đầu thường tập trung vào công nghệ sản xuất lớp phủ đổi màu (cách thứ 2), vì phôi kính đổi màu (cách thứ nhất) thường không giữ được độ trong suốt khi vào nhà, sau 1 thời gian sử dụng.

Khi mua mắt kính đổi màu, bạn nên tìm hiểu: mắt kính đó của thương hiệu nào, sản xuất theo công nghệ đổi màu lớp phủ hay đổi màu cả phôi kính.

4. Cách kiểm tra tròng kính đổi màu

Cách 1Để kiểm tra tròng kính đổi màu đơn giản nhất bằng mắt thường, bạn chỉ cần mang chiếc kính ra ngoài trời nắng và nhận thấy ngay sự chuyển đổi màu sắc của tròng kính . Kính sẽ từ màu trong suốt dần chuyển sang màu tối dần khi ra ngoài trời nắng (thời gian khoảng 30s), và sau đó sẽ trở lại màu trong suốt bình thường khi vào nhà.

Kính cận đổi màu khi ra nắng

Cách 2: Bạn cũng có thể kiểm tra mắt kính đổi màu bằng cách: dùng bút chiếu tia UV vào tròng kính. Bạn sẽ nhận thấy ngay sự chuyển đổi màu sắc ở những vị trí mà tia sáng chiếu tới. Sau đó ngừng chiếu bút và theo dõi thời gian mắt kính trong suốt trở lại.

Thử nghiệm mắt kính đổi màu

Kiểm tra tính năng đổi màu trên mắt kính cận bằng bút chiếu tia UV

5. Tròng kính đổi màu nào tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu uy tín sản xuất mắt kính đổi màu như: Essilor, Zeiss, Chemi, Hoya. Trong đó, nối bật nhất là Mắt kính đổi màu của Essilor và Mắt kính đổi màu của Chemi.

a) Tròng kính đổi màu Essilor Crizal Transition

Essilor là thương hiệu sản xuất mắt kính nổi tiếng ở Pháp. Đây là thương hiệu dẫn đầu thế giới về lượng mắt kính bán ra hàng năm. Sản phẩm của Essilor luôn nổi bật bởi công nghệ hiện đại, chất lượng đã được khẳng định.

Tròng kính đổi màu Essilor Transition sử dụng công nghệ Chromea 7™ mang đến trải nghiệm sử dụng tốt, rất được ưa chuộng trên thị trường. Màu sắc của Essilor Transition đậm đà, tốc độ đổi màu nhanh, hoàn toàn trong suốt khi ở trong nhà, bảo vệ vệ toàn diện đôi mắt trước tác hại của tia UV.

b) Tròng kính đổi màu Chemi U2 Photochromic

Ở phân khúc giá tầm trung, sản phẩm tròng kính đổi màu Photochromic của hãng Chemi (Hàn Quốc) cũng là sự lựa chọn vô cùng chất lượng.

Chemi Lens là thương hiệu nhà sản xuất mắt kính chuyên nghiệp từ Hàn Quốc, đã có mặt từ lâu trên thị trường Việt Nam, với chất lượng đã được khẳng định. Sản phẩm của Chemi có mức giá phải chăng, là lựa chọn phù hợp cho số đông người tiêu dùng.

 

Trong kinh Essilor Transitions Signature Gen 8 Grey 4
Mắt Kính Essilor Crizal Transition Gen8 1.60

5.378.000 

Trong kinh Essilor Transitions Signature Gen 8 Green 4
Mắt Kính Essilor Transitions Signature Gen8 1.50

3.338.000 

Chemi Photochromic 4
Mắt Kính Chemi U2 Photochromic 1.56

828.000 

 

Chú ý: kính cận đổi màu có thể sử dụng bình thường vào buổi tối, kể cả khi tham gia giao thông.

 

6. Kính đổi màu có hại cho mắt hay không ?

Chia sẻ:

cart 0
Zalo
Hotline