5 cách thư giãn mắt khi ngồi máy tính lâu giảm mệt mỏi hiệu quả

Ngày đăng: 30/05/2023 - 08:52 PM

        Những cách thư giãn mắt khi ngồi máy tính lâu được biết đến như những giải pháp đơn giản nhưng thần kỳ nhằm giúp đôi mắt có thời gian được nghỉ ngơi, phục hồi sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Các bạn có thể tham khảo một số cách thư giãn để đôi mắt của mình luôn sáng khỏe dưới đây nhé!

 

 

Lựa chọn độ sáng màn hình phù hợp

 

        Thư giãn mắt là thay vì để độ sáng màn hình máy tính ở mức tối đa, bạn nên giảm độ sáng xuống sao cho mắt khi nhìn vào không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn nheo mắt lại khi nhìn vào màn hình thì hãy giảm độ sáng để mắt có thể nhìn thoải mái, tránh tình trạng phải điều tiết quá nhiều gây ra những căng thẳng cho mắt, nhất là trong một khoảng thời gian làm việc dài.

 

        Ngoài ra, bạn nên chú ý về ánh sáng xanh ở máy tính bởi nguồn ánh sáng này có năng lượng cao, bước sóng ngắn nên sẽ gây ra thoái hóa điểm vàng cho mắt đồng thời gây suy giảm thị lực đáng kể.

 

 

Chườm ấm mắt

 

        Mỏi mắt là tình trạng xảy ra phổ biến khi làm việc với thiết bị điện tử trong thời gian dài. Vì vậy, chườm mắt được xem như một trong những cách thư giãn mắt khi ngồi máy tính lâu hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

 

        Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ấm sau đó chườm lên mắt để cảm thấy thư giãn, dễ chịu hơn. Không chỉ mắt mà trong trường hợp này, hệ thống thần kinh xung quanh vùng mắt, đầu của bạn cũng được giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Chú ý dùng khăn và nước sạch cũng như nhiệt độ đủ ấm cho mắt, tránh làm tổn thương mắt, da mặt xung quanh.

 

Chớp mắt liên tục

 

       Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mắt có dấu hiệu mỏi khi dùng máy tính lâu hoặc chỉ cần làm việc trong khoảng vài giờ giờ, bạn nên thư giãn mắt và dành cho mắt một khoảng thời gian nghỉ bằng cách chớp mắt liên tục. Đây là cơ chế giúp tăng cường độ ẩm cho mắt hiệu quả giúp mắt không bị khô, mỏi.

 

 

Điều hướng mắt vào điểm khác

 

       Không nên nhìn quá lâu vào màn hình máy tính. Trong lúc thư giãn, bạn nên điều hướng mắt ra khung cảnh xung quanh. Có thể là cây xanh giúp cho mắt cảm thấy thư giãn, hoặc nhìn ra ngoài cửa sổ với tầm mắt xa hơn để giúp mắt có khoảng thời gian thư giãn, giảm thiểu tối đa tình trạng đau  mắt, mỏi mắt khi tập trung làm việc máy tính với cường độ lớn.

 

       Cứ khoảng 20-30 phút làm việc, bạn nên rời màn hình máy tính và nhìn vào điểm khác trong khoảng 20 đến 30 giây kết hợp cùng chớp mắt rồi tiếp tục quay trở lại công việc của mình. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy ngày làm việc của mình thật sảng khoái với đôi mắt luôn tràn đầy năng lượng.

 

Đi lại xung quanh

 

       Không chỉ là điều hướng tầm mắt, một cách thư giãn mắt khi ngồi máy tính lâu nữa đó là bạn nên đứng dậy và đi lại xung quanh. Điều này không chỉ tốt cho đôi mắt của bạn mà còn giúp cho hệ thống xương khớp được hoạt động nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng đau mỏi cơ thường gặp. 

 

 

       Chúc mọi người tập mắt thường xuyên để giữ cho mắt luôn khỏe mạnh và sáng khoẻ, đồng thời tạo cảm giác thư giãn và vui vẻ cho tinh thần.

cart 0
Zalo
Hotline