Viễn thị và các dấu hiệu bị viễn thị mà bạn cần biết

Ngày đăng: 30/05/2023 - 08:58 PM

        Bệnh viễn thị là một tình trạng liên quan đến sức khỏe mắt khá phổ biến hiện nay. Vậy, viễn thị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

 

 

Viễn thị là gì?

 

        Tật viễn thị là tình trạng khi mắt bạn không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật thể ở xa. Viễn thị có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Trong một số trường hợp viễn thị nghiêm trọng, người bệnh chỉ có thể nhìn những thứ ở khoảng cách rất xa. Viễn thị có thể di truyền trong gia đình. Triệu chứng của tật này khá giống với tật lão thị ở người già.

 

 

Triệu chứng thường gặp

 

        Những triệu chứng viễn thị thường gặp bao gồm:

 

  • Thấy mờ khi nhìn các vật thể ở khoảng cách gần;
  • Đau nhức quanh vùng mắt và mỏi mắt;
  • Lo âu, mệt mỏi;
  • Đau đầu chóng mặt sau khi đọc sách;
  • Một số trẻ có thể bị lác mắt.

 

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

 

       Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng viễn thị nêu trên hoặc khi tật viễn thị ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và làm việc của bạn, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn cũng nên đi khám mắt định kỳ để xem có vấn đề nào xảy ra với mắt hay không. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 

 

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tật viễn thị?

 

       Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tật viễn thị, chẳng hạn như:

 

  • Yếu tố di truyền: Bạn sẽ dễ bị viễn thị hơn nếu cha mẹ của bạn cũng bị viễn thị;
  • Gặp vấn đề về mắt: Nếu bạn mắc bệnh võng mạc hoặc đang có khối u mắt thì cũng sẽ có nguy cơ bị viễn thị.

 

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viễn thị?

 

       Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám mắt, hỏi về tầm nhìn và tiến hành kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra đồng tử và nhân mắt để kiểm tra khả năng nhìn của bạn.

 

       Một số thủ tục chẩn đoán viễn thị được thực hiện như sau:

 

  • Thuốc nhỏ mắt: Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm giãn kích thước đồng tử, nhằm mục đích kiểm tra võng mạc.
  • Máy đo độ cận: Dụng cụ này dùng để đo tật khúc xạ hoặc mức độ nghiêm trọng của các vấn đề ở mắt.
  • Kính hiển thị võng mạc: Bác sĩ sẽ chiếu một ánh sáng đặc biệt vào mắt bạn để xem nó phản chiếu ra sao khỏi võng mạc. Bước này giúp xác định bạn bị viễn thị hay cận thị . Phương pháp chẩn đoán này thường được thực hiện với trẻ em.

 

 

       Hãy tận dụng thời gian nghỉ ngơi để giảm bớt căng thẳng cho đôi mắt. Chúc mọi người sẽ luôn có đôi mắt khỏe mạnh và sáng khoẻ để đón nhận những thử thách mới trong cuộc sống.

cart 0
Zalo
Hotline